top of page

KNOW SHIBA

มาทำความรู้จัก ชิบะ อินุ กันเถอะ

DSCF1640.jpg

ชิบะเป็นสุนัขสายพันธุ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่น แม้จะมีขนาดตัวที่เล็ก

แต่แข็งแรง ปราดเปรียว และมีนิสัยอ่อนโยน รักเด็ก จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ต้องที่การเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อน

ชิบะเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ขนาดตัวเล็กที่สุด ในบรรดาสายพันธุ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นทั้ง 6 สายพันธุ์ น้ำหนักตัวอยู่ที่ 9-12 กิโล

ความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 14-16 นิ้ว

สุนัขชิบะ มีอายุขัยอยู่ที่ 12-15 ปี โดยประมาณ ไม่ค่อยมีโรคประจำสายพันธุ์ รักสะอาด กลิ่นตัวน้อย และไม่เห่าพร่ำเพรื่อ

หลายคนยังมีความสับสนอยู่บ้างโดยเข้าใจว่าเจ้า Hachiko ที่โด่งดังจากในหนังซึ้งกินใจ สุนัขที่รอเจ้าของที่เสียชีวิตไปแล้วหน้าสถานีรถไฟ จนสุดท้ายก็เสียชีวิตตามตัวนั้น

คือ Shiba แต่จริงๆแล้วนั่นคือสายพันธุ์ Akita 1 ใน 6 สายพันธุ์ดั้งเดิมญี่ปุ่นเช่นกัน แต่มีขนาดตัวเต็มไวที่ต่าง

กับชิบะมาก แต่เรื่องของความรักเจ้าของแล้ว

ขึ้นชื่อว่าสุนัขก็ไม่มีใครด้อยกว่าใครหรอกนะ

AKITA

อุปนิสัย

มีหลายคนสอบถามเข้ามาว่า ถ้าเป็นเพศนี้ จะขี้อ้อนกว่าเพศนี้รึเปล่า เพศนี้จะมีความอินดี้กว่าอีกเพศนึงจริงมั้ย

ขอตอบจากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับเจ้าชิบะมาว่า นิสัยต่างๆของน้อง เป็นที่บุคลิกหรือนิสัยประจำตัวของตัวนั้นๆส่วนหนึ่ง ไม่เกี่ยวกับเพศ อีกส่วนหนึ่งจากการเลี้ยงดูของเรา เช่นถ้าเราเอาเค้ามากอด มาอุ้มบ่อยๆ เค้าก็จะชอบให้กอดให้อุ้ม เป็นต้น หลักๆที่แตกต่างชัดๆระหว่างเพศผู้และเมียคือ ตัวผู้จะยกขาฉี่ ส่วนตัวเมียจะนั่งฉี่เรียบร้อยกว่า

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราสามารถค่อยๆฝึกเค้าได้ ว่าตรงไหนฉี่ได้ ตรงไหนห้ามฉี่

20171112_175113.JPG

การรักษาความสะอาด

ชิบะเป็นสุนัขที่มีกลิ่นตัวน้อย และรักสะอาด จะไม่ค่อยชอบ

เอาตัวเองไปอยู่ในสถาณการณ์ที่สกปรก จึงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย ประมาณเดือนละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

การดูแลขน

สุนัขพันธุ์ชิบะจะมีการผลัดขนปีละ 2-3 ครั้ง หมั่นแปรงขนให้เป็นประจำจะทำให้ขนสวย และช่วยเอาขนที่หลุดร่วงออก อาจให้น้ำมันปลาแซลมอลเสริมได้เพื่อบำรุงขน

การออกกำลังกาย

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยให้น้องหมาชิบะของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรง ก็คือการพาออกไปเดินหรือวิ่งออกกำลังกายข้างนอกอย่างน้อยวันละครั้ง นอกจากเรื่องสุขภาพแล้ว การที่เจ้าชิบะได้เล่น ได้ปลดปล่อยพลังงาน จะทำให้ลดความเครียด ลดนิสัยการกัดแทะ ขุดคุ้ยภายในบ้านลง เอาง่ายๆก็คือเล่นข้างนอกมาจนเหนื่อยแล้วนั่นเอง

ทั้งยังช่วยให้มีความผูกพันคุ้นเคยกับเจ้าของ รวมถึงช่วยสร้างวินัยที่ดีให้แก่ตัวสุนัขเองด้วย

DSCF1841.jpg
DSCF6560_edited.jpg

สภาพอากาศในการเลี้ยงดู

ชิบะสามารถปรับตัวเข้ากับอากาศในบ้านเราได้ปกติ แต่ในคำว่าปกตินั้น อธิบายให้เข้าใจง่ายๆว่า อากาศที่เราอยู่ได้สบาย ไม่ร้อนจนอึดอัดทรมาน น้องหมาก็สามารถอยู่ได้เหมือนกัน

ทั้งนี้ สภาพอากาศก็มีผลต่อความหนาแน่นของขนด้วย

เช่น ถ้าหากอยู่ในห้องอุณหภูมิปกติที่มีอากาศถ่ายเท เปิดพัดลมทั่วไป น้องหมาก็จะปรับตัวโดยขนก็จะไม่หนาแน่นเท่ากับการเลี้ยงที่อยู่ในห้องแอร์ เป็นต้น

TIPS* การเลี้ยงน้องในห้องแอร์ตลอดเวลา จะทำให้น้องมีขนที่หนานุ่ม ฟอร์มสวย แต่ก็ต้องแนะนำว่า ถ้าเลี้ยงแอร์ตลอด ควรพาน้องไปวิ่งเล่นออกกำลังกายในช่วงเช้า หรือช่วงเย็น ที่แดดไม่ร้อนจัด เพื่อหลีกเลี่ยงการ Heat Stroke
แต่จริงๆแล้ว จากประสบการณ์ ถึงแม้จะพาน้องออกมาช่วงเที่ยง หรือบ่าย แต่เป็นการวิ่งเล่นเดินเล่นธรรมดาทั่วไป ไม่ได้ให้เล่นหนักมาก เป็นพื้นที่ที่อากาศถ่ายเท มีน้ำให้น้องกินได้ตลอดเวลา ก็ยังไม่เคยพบอาการ Heat Stroke
หากเราเป็นคนที่เล่นกับน้องหมาตลอดเวลา ชอบพาออกไปข้างนอกตามสถานที่ต่างๆ แนะนำให้เลี้ยงโดยที่มีทั้งช่วงเวลาที่อยู่ในอุณหภูมิปกติ และเปิดแอร์สลับเป็นช่วงเวลา
ยกตัวอย่าง เช่นเราอาจเปิดแอร์ในช่วง 10โมงเช้า ถึง 4-5 โมงเย็นซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อากาศข้างนอกจะร้อน แล้วที่เหลือก็ให้อยู่อากาศปกติ หรืออาจเปิดเพิ่มในช่วง สามทุ่ม ให้น้องนอนหลับสบาย เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในวันนั้น / น้องหมาชิบะแต่ละตัว และความสะดวกของเจ้าของด้วย สามารถติดต่อเข้ามาปรึกษาพูดคุยกับทางเราได้ตลอดเวลา ยินดีให้คำแนะนำครับ ^^

พื้นผิว ที่เหมาะกับการเลี้ยง

บริเวณพื้นที่น้องใช้เวลาส่วนใหญ่เป็นหลัก ควรเป็นพื้นที่ไม่ลื่น ยกตัวอย่างอย่างพื้นไม้ พื้นกระเบื้องนั้น ถือว่าเป็นพื้นที่ลื่นเกินไป อาจส่งผลเสียต่อกระดูกขาในระยะยาวได้ โดยเฉพาะช่วงขวบปีแรก ควรพยายามให้เค้าได้เดินบนพื้นที่มีความฝืด เช่นพื้นปูน หรือพื้นหญ้า หรือหากเลี้ยงในบ้านก็อาจกั้นโซนเป็นคอกให้เค้าอยู่ แล้วบริเวณนั้นก็หาผลิตภัณฑ์ปูรองกันลื่นไว้ให้เค้า

3a636a04cd415740bba97cc439d53f6b.png
Hdac702e56d104d308d7682f88ace16e1f.webp
5d766-44-01.png
DSCF1671.jpg
DSCF6587-4.JPG
bottom of page